Cảm động bức thư gửi mẹ khiến cộng đồng rơi nước mắt

Tình cảm đối với những người thân yêu luôn hiện hữu trong mỗi con người. Bạn có thể đã được nghe đến những câu chuyện cảm động về những người mẹ chấp nhận hy sinh chỉ mong giữ lại mạng sống cho đứa con của mình. Đáp trả điều ấy, bạn có thể cảm nhận được những tình cảm của con cái dành cho cha mẹ. Mới đây nhất, Ban thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An, Sở Giáo dục & Đào tạo kết hợp cùng Báo Tiền Phong đã tổ chức cuộc thi viết “Thư gửi mẹ hiền”. Cuộc thi đã thu hút được hàng trăm học sinh có năng khiếu văn học tham gia đồng thời nó thể hiện được tấm lòng của những người con dành cho mẹ.

Hẳn bạn vẫn còn nhớ bức thư viết cho người mẹ đã khuất của cô bé Nguyễn Anh Thư- học sinh lớp 9A trường Trung học Cơ sở Anh Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. Bức thư đã vượt qua được hàng trăm ngàn tác phẩm khác dành giải nhất của cuộc thi.

Cảm động bức thư gửi mẹ khiến cộng đồng rơi nước mắt

Những tâm sự rất thật của cô bé lớp 9

Nếu đã đọc qua một lần bức thư gửi mẹ của cô bé mới chỉ học lớp 9 có năng khiếu văn học ấy chắc hẳn không ai có thể cầm nổi nước mắt. Bởi những lời tâm sự xuất phát từ tấm lòng của em đã chạm đến tột cùng cảm xúc của người đọc. Em không sử dụng ngòi bút của mình để làm quá lên tình cảm dành cho mẹ. Thay vào đó cô bé này sử dụng ngôn từ rất thật, rất đời thường.

Bức thư được em viết dài hơn 4 trang giấy, nó thấm đẫm cả những giọt nước mắt của cô bé ấy khi mẹ phải rời xa em về với thế giới bên kia. Gia sư văn lớp 9 – người có kiến thức văn sâu rộng đã từng giúp hàng trăm học sinh nâng cao kiến thức văn học đã nhận xét rằng, lời văn của em không được gọt dũa để trở nên sắc bén. Em chỉ bằng những ngôn từ chân thực nhất xuất phát từ trái tim mình nhưng đã lấy được nước mắt của biết bao người khác. Đây là một trong những điểm nhấn cho bức thư của Anh Thư. Gia sư cho rằng, không phải bất cứ ai học văn cũng đều làm được điều này, chỉ những học sinh có kiến thức văn học chắc chắn, ngôn từ phong phú kết hợp cùng mạch cảm xúc bất tận mới có thể cho ra đời những bài viết hấp dẫn như vậy. Chính vì vậy, bức thư của cô bé này đã được đánh giá rất cao.

Bài viết liên quan: Kinh nghiệm thi đậu sư phạm Lý

Sơ qua về nội dung bức thư

Bức thư gửi người mẹ đã khuất được cô bé Anh Thư viết vào một đêm mưa gió. Khi nỗi cô đơn trống trải trong lòng em đang dâng trào vì thiếu hơi ấm của vòng tay mẹ, cha và chị gái lại ở nơi xa. Một mình cùng nỗi nhớ thương da diết ấy đã tạo ra được cho em động lực để hoàn thành bài bức thư ấy.

Cơn bạo bệnh đã cướp mất sinh mạng của mẹ em cách đây 2 năm. Thế nhưng trong tiềm thức của cô bé này chưa một phút giây nguôi ngoai khi nhớ lại quãng thời gian 2 năm về trước đó. Những điều giản dị thân thương tuy chỉ còn trong ký ức nhưng em đã biết cách mượn lời văn của mình để bộc lộ nó ra ngoài. Anh Thư không quên hỏi thăm về sức khỏe của mẹ nơi chín suối. Lời văn trôi đến đâu chính cô bé ấy cũng không thể nào cầm nổi nước mắt khiến nó rơi ướt nhòe trên trang giấy. Và đôi mắt em đã đỏ hoe tự bao giờ. Cô bé nhớ lại chuỗi ngày mẹ gồng mình trong nỗi đau của căn bệnh quái ác dày vò. Em không ngừng trách móc căn bệnh quái ác đó đã khiến em cảm thấy bơ vơ. Khi giờ đây mỗi lúc thành công thất bạn em không còn có bờ vai để dựa vào, không có người kề bên để cùng tâm sự. Đặc biệt nhất, xa mẹ em như thiếu hẳn đi một bến bờ vững chãi. Không còn là hình ảnh mẹ hiền ngồi khâu áo cho con, giờ đây em chỉ biết nghe tiếng mẹ trong tiềm thức của mình.

Cảm động bức thư gửi mẹ khiến cộng đồng rơi nước mắt

Bức thư lấy đi nước mắt của cộng đồng

Những lời lẽ chân thận được cô bé lớp 9 bằng ngôn từ của mình thể hiện trong trang giấy đã lấy đi nước mắt của bao người đọc. Một mặt họ cảm thông cho nỗi đau em đang phải chịu đựng, mặt khác họ hiểu được tấm lòng hiếu thảo của một người con chưa đủ tuổi chín chắn nhưng đã biết thấu hiểu nỗi lòng của cha mẹ.

Có thể nói rằng, bất cứ ai khi đọc bức thư này cũng không thể ngăn nổi hai hàng lệ ướt nhòe trên trang giấy. Và chính chủ nhân của bức thư, em cũng đã từng thổ lộ mỗi lần nghĩ đến mẹ em không sao cầm nổi nước mắt. Vì vậy, khi bức thư của em được hoàn thành chính là lúc cảm xúc của em không kìm nén nổi, nước mắt cứ thể lăn dài trên má. Nó ướt đẫm trên những trang giấy khiến chữ nhòe đi. Chính giáo viên chủ nhiệm đã yêu cầu em về viết lại.

Bức thư đã đưa bạn đến bến bờ của cảm xúc, lắng lại trong những giây phút nào đó để trân quý hơn với những người thân yêu nhất. Nó đã lấy đi được nước mắt của hàng triệu con người. Vì vậy chẳng có lý do gì bức thư không dành được giải nhất.