Có nên sử dụng thuốc bổ cho trẻ biếng ăn khi mới 6 tháng?

Trẻ 6 tháng tuổi là thời điểm khá quan trọng mà phụ huynh phải bắt đầu làm quen cho bé với thức ăn dạng đặc ngoài sữa mẹ. Các bé thời kỳ này thường làm biếng và không chịu ăn. Biếng ăn thời kỳ này khiến sức khỏe của bé dễ bị ảnh hưởng, khiến cha mẹ lo lắng. Nhiều phụ huynh chọn

thuốc bổ cho trẻ biếng ăn để cải thiện tình hình cho con. Liệu có nên sử dụng thuốc bổ quá sớm cho bé khi mới 6 tháng tuổi hay không?

Vấn đề khiến trẻ 6 tháng tuổi biếng ăn

Biếng ăn không phải là bệnh mà là tập hợp những triệu chứng trẻ chán ăn, ăn không ngon miệng, sợ đồ ăn… khá nguy hiểm nếu vấn đề để kéo dài quá lâu. Đặc biệt với độ tuổi 6 tháng tuổi trẻ đang cần bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết để thay thế dưỡng chất trong sữa mẹ.

Ở độ tuổi này, bé biếng ăn do nhiều nguyên nhân, những nguyên nhân chủ yếu có thể xác định do:

  • Do bé bắt đầu chế độ ăn dặm nhưng sự thay đổi chế độ ăn không khoa học của một vài phụ huynh khiến việc ăn uống của trẻ thực sự là cơn ác mộng, trẻ không tiếp nhận thức ăn dặm… gây tụt cân nhanh chóng.
  • Trẻ 6 tháng tuổi trở lên bắt đầu có hiện tượng mọc răng. Cơ thể trẻ có sự thay đổi về tâm sinh lý. Mọc răng đau nhức, sốt, ốm khiến cơ thể bé mệt mỏi, cáu gắt… trẻ không chịu ăn.
  • Do kế hoạch ăn dặm của mẹ không khoa học, bữa ăn không phù hợp. Trẻ đói cho bú trước bữa ăn nên tới bữa ăn dặm trẻ đã no và không có nhu cầu ăn uống.

Có nên hay không sử dụng thuốc biếng ăn cho trẻ 6 tháng tuổi?

Phụ huynh cần làm rõ một vấn đề: biếng ăn không phải là bệnh nên việc sử dụng thuốc là điều không cần thiết, thuốc chỉ đóng vai trò bổ trợ cho trẻ để kích thích ăn uống, đẩy nhanh quá trình cân bằng ăn uống ở trẻ. Với trẻ 6 tháng tuổi thì vấn đề ăn uống bị rối loạn do chế độ dinh dưỡng không thực sự khoa học và các vấn đề tâm – sinh lý. Xác định chính xác nguyên nhân vấn đề quan trọng.

Nên hạn chế việc sử dụng thuốc trong thời gian này, tránh ảnh hưởng đến sự phát triển tự nhiên của trẻ. Bởi thuốc biếng ăn sẽ làm giả các cảm giác tự nhiên khiến các cơ chế tự nhiên bị ức chế: lợi khuẩn bổ sung ức chế lợi khuẩn tự nhiên của đường ruột, giảm tiết enzyme tiêu hóa trong cơ thể… không tốt cho sự phát triển về sau này của trẻ. Sử dụng thuốc cần có sự hướng dẫn và cho phép của bác sĩ trong thời kỳ quan trọng này.

Phụ huynh nên thay đổi chế độ dinh dưỡng ăn dặm của bé để bé làm quen dần với chế độ ăn mới:

  • Ăn từ lỏng đến đặc, ngọt đến mặn, ít tới nhiều. Lưu ý thời điểm này vẫn nên ăn 1 bữa 1 ngày và sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính.
  • Thay đổi bữa ăn linh hoạt, mới lạ tạo cảm giác lạ kích thích sự thèm ăn của trẻ. Tránh sự nhàm chán và nghèo nàn trong chế độ dinh dưỡng, đảm bảo đủ: ngũ cốc, chất béo, đạm, chất xơ…
  • Cho bé ăn theo thời điểm cố định, không cho ăn sữa trước khi ăn tránh gây cảm giác no.
  • Tuyệt đối không ép trẻ khiến bé phản kháng và ác cảm với đồ ăn.

Độ tuổi 6 tháng, bé bắt đầu quá trình ăn dặm, thay đổi thói quen ăn uống, cơ thể cũng bắt đầu thích nghi với những yếu tố lạ. Cơ thể bé chưa có sức đề kháng tốt nên rất dễ nhiễm bệnh hoặc ảnh hưởng gây suy giảm hệ miễn dịch. Việc sử dụng thuoc cho tre bieng an nên hạn chế hoặc nếu sử dụng thì cần hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ.