Dầm cầu trục là gì? Chia sẻ kiến thức về dầm cầu trục toàn tập

Nếu bạn đã tìm hiểu kỹ về thiết bị cầu trục, chắc hẳn bạn sẽ không cảm tháy xa lạ khi nhắc đến dầm cầu trục. Bởi nó là một trong những bộ phận quan trọng đóng

vai trò chủ chốt giúp thiết bị cầu trục hoạt động. Bạn muốn tìm hiểu về dầm cầu trục để biết thêm những thông tin chi tiết rất bổ ích. Chúng tôi, sẽ giúp bạn đáp ứng được điều đó dựa trên những kinh nghiệm bản thân mình có ngay sau đây.

Dầm cầu trục là gì Chia sẻ kiến thức về dầm cầu trục toàn tập 1-min

Dầm cầu trục là gì?

Dầm cầu trục đóng vai trò quan trọng, được xem là một trong những bộ phận chính của cầu trục, là kết cấu chịu lực của thiết bị được thiết kế dưới dạng hộp, dàn không gian, cổng trục hay cầu trục. Mỗi sản phẩm dầm cầu trục thường có chiều dài, chiều rộng khác nhau để chịu tải khác nhau. Và đặc biệt mỗi tải trọng khác nhau dầm cầu trục lại có mặt cắt tiết diện khác nhau đẻ phù hợp hơn với số hàng hoá đó.

Dầm cầu trục được tạo nên bằng thép tấm chuyên dụng, tổ hợp để tạo hình hoặc thép hình cán nóng.

Các kiến thức về dầm cầu trục toàn tập

Dựa theo kết cấu, dầm cầu trục có hai loại: Dầm cầu trục đơn và dầm cầu trục đôi dụa theo. Trong đó:

Dầm cầu trục đơn

Dầm cầu trục đơn là sản phẩm chỉ có một dầm. Nó có mặt cắt dạng I hay hộp có tác dụng giúp cho palang di chuyển nâng hạ ở phía dưới của cánh dầm, Palang treo và di chuyển ở phái dưới của dầm cầu trục.

Nếu dầm cầu trục có mặt cắt dạng hộp, bên trong dầm sẽ có các tấm vách, sườn dọc với mục đích nhằm tăng độ cứng và ổn định cho dầm cầu. Tuy nhiên, khác với dầm cầu trục có mặt cắt hình I, dần cầu trục mặt cắt dạng hộp đòi hỏi tay nghề cao, trình độ chuyên môn giỏi của công nhân mới có thể chế tạo ra sản phẩm ấy. Bên cạnh đó, muốn sản xuất được dầm cầu trục này đòi hỏi xưởng sản xuất phải có sàn máy cắt, máy hàn chuyên dụng và đặc biệt phải có giá gầm.

Dầm cầu trục có mặt cắt dạng chữ I có phần đơn giản hơn. Nó đòi hỏi có gân tăng cứng ở cánh dưới dầm. sản phẩm có mặt cắt hình hộp có khả năng chịu tải cao hơn mặt cắt chữ I. Với dầm cầu trục có mắt cắt I cán nóng chưa đảm bảo trong việc chịu tải, do đó việc tạo hình đòi hỏi người công nhân phải khéo tay, có tính thẩm mỹ cũng như thực hiện theo một quy trình nhất định.

Có thể bạn quan tâm: Nguyên nhân và cách sửa cửa cuốn không điều khiển được

Dầm cầu trục đôi

Nếu dầm cầu trục đơn chỉ có một dầm thì dầm cầu trục đơn là thiết bị có số dầm gấp đôi. Hai dầm trên thiết bị này được đặt song song nhau với liên kết vuông góc bằng bu lông với dầm biên cầu trục giúp hai dầm này có khả năng chịu tải ngang bằng nhau.

Tuy khác nhau về số lượng dầm nhưng kết cấu của 2 sản phẩm này có phần giống nhau, Nó có mặt cắt tiết diện tương tự như dầm cầu trục đơn. Kích thước của 2 sản phẩm này giống nhau do đó, quy trình chế tạo dầm cầu trục đôi đòi hỏi người thợ có tay nghề cao kết hợp cùng quy trình sản xuất khép kín.

Điểm khác biệt giúp bạn nhận ra hai sản phẩm dầm cầu trục đơn và dầm cầu trục đôi khác nhau chính nhờ đích cuối của dầm cầu trục. Sản phẩm đôi cho palang ngồi và di chuyển trên ray đặt trên đỉnh đầm.

Dựa theo cấu tạo, dầm cầu trục chia làm hai loại là dầm chính, dầm đầu.

Dầm cầu trục là gì Chia sẻ kiến thức về dầm cầu trục toàn tập 2-min

Dầm đầu

Chắc hẳn bạn đã được nghe người ta nhắc nhiều về dầm biên. Đó chính là tên gọi khác của dầm đầu được tạo ra với mục đích giúp thiết bị này có thể di chuyển được. Dầm đầu được cấu tạo từ ba bộ phận chính là khung dầm biên, bánh xe, trục bánh xe di chuyển và động cơ di chyển. Trong đó, khung dầm biên thông dụng nhất là dầm biên dạng hình hộp chữ nhật, bởi nó có kết cấu vững chắc, ổn định. Bánh xe và trục bánh xe di chuyển được chủ động liên kết với động cơ di chuyển thông qua cơ cấu ăn khớp bánh răng.

Dầm chính

Với dầm đầu là vậy, còn dầm chính được tổ hợp từ thép hình và thép tấm, liên kết với nhau bởi tay hoặc mối hàn tự động. Nó được xem là thiets bị chịu lực chính, đường chạy của pa lăng.

Tiết diện của dầm chính không cố định. Tùy thuộc vào khẩu độ và tải trọng nâng để xác định quy cách tiết diện phù hợp. Khi thiết kế, những nhà chế tạo ra sản phẩm này đã phải tính toán rất kỹ lưỡng. Nó được chế tạo sẵn độ vồng có như thế sản phẩm này mới đảm bảo về độ đàn hồi hay độ cứng.

Xem thêm kiến thức về thiết bị nâng hạ: http://dlmeco.vn/cau-truc-khac/thiet-bi-nang-ha-nguon-goc-va-phat-trien.html

Trên đây là toàn bộ kiến thức về dầm cầu trục, chúng tôi muốn cung cấp để bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm này. Do đó, hãy dắt túi những kiến thức được chúng tôi đưa ra ở trên, nó sẽ mang đến bạn nhiều lợi ích khi sử dụng các thiết bị này. Đồng thời bạn cần nắm rõ các kiến thức khác về cầu trục, dầm cầu trục để vững vàng hơn khi sử dụng, tránh gặp phải những sai sót không đáng có.