Gia sư Địa lí, sử dụng biểu đồ tư duy để chinh phục vũ môn

Ghi nhớ bài bằng sơ đồ tư duy, các nội dung chính, nội dung cơ bản nhất trong mỗi nội dung. Điều này vừa dễ hiểu mà cũng giúp nhớ lâu, biểu đồ tư duy đơn giản, ngắn gọn nhưng lại bao hàm các nội dung trọng tâm cần nhớ.Biểu đồ tư duy tên gọi tiếng Anh là (Mindmap), sơ đồ tư duy, lược đồ tư duy,.. là hình thức ghi chép nhằm tìm tòi, đào sâu, mở rộng một ý tưởng, tóm tắt những ý chính của một nội dung, hệ thống hóa một chủ đề hay một mạch kiến thức,..bằng cách kết hợp việc sử dụng hình ảnh, đường nét, màu sắc, chữ viết, với sự tư duy tích cực. Bản đồ tư duy là một công cụ hữu ích giúp các bạn trong việc trình bày các ý tưởng một cách rõ ràng, suy nghĩ sáng tạo, học tập thông qua biểu đồ tóm tắt thông tin của một bài học hay của một cuốn sách, hệ thống lại kiến thức đã học, tăng cường khả năng ghi nhớ, đưa ra các ý tưởng mới. Gia sư môn Địa lí chia sẻ đến các bạn phương pháp học nhớ kiến thức qua ứng dụng sơ đồ tư duy.

Tham khảo trung tâm gia sư uy tín tại Hà Nội  gia sư tại nhà

Xây dựng sơ đồ tư duy

Với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin, các bạn có thể lên mạng tải các phần mềm hỗ trợ mà sử dụng lại rất đơn giản, dễ thao tác và trực quan. Để xây dựng được biểu đồ tư duy thì trước hết cần có một phần mềm hỗ trợ phù hợp, chỉ cần lên mạng Iternet là có thể tìm một cách dễ dàng và hầu hết các phần là miễn phí. Ví dụ như: iMindMap, MindManager, MindMap,… Xây dựng biểu đồ tư duy, trong đó kiến thức được tổng hợp dưới dạng các cây thư mục. Phần lớn thì chúng ta thường sử dụng MindMap, vì khi sử dụng dạng biểu đồ tư duy này, chính là khi tạo một nội dung mới chúng ta hoàn toàn có thể thêm bớt các nhánh nội dung, chèn ảnh trực quan, thay đổi màu sắc,.. Điều này tất nhiên là phải có phần nội dung chuẩn, đó là những kiến thức cơ bản nhất được tóm tắt lại dưới dạng các nhánh nội dung. Đối với bộ môn Địa lí, việc xây bản đồ tư duy được xây dựng trên nguyên tắc: thể hiện các kiến thức trọng tâm đến lớp kiến thức tầng thứ ba. Nghĩa là từ ý lớn cho đến các ý nhỏ, biểu đạt làm rõ nội dung của ý lớn. Bên cạnh đó việc sử dụng hình ảnh phù hợp mang lại trực quan cho người học. Đặc biệt đó là các biểu đồ, bản đồ tương ứng với nội dung bài học. Khi khai thác kiến thức trong từng biểu đồ tư duy môn Địa lí, thì các bạn chỉ cần ghi nhớ các nội dung được thể hiện trên nhánh thư mục là đủ cơ bản. Rất dễ để nhớ, mỗi nhánh thư mục nên được thể hiện bằng những màu sắc khác nhau, cho phép người học dễ dàng phân biệt và ghi nhớ các nội dung kiến thức. Điều này sẽ rất tốt đối với bộ môn xã hội, càng tiện lợi hơn đối với các bạn trong quá trình ôn tập cho thi cử.

Ứng dụng biểu đồ tư duy

biểu đồ tư duy có thể ứng dụng trong công tác giảng dạy, trong thời gian truy bài, kiểm tra bài cũ, dạy bài mới, ôn tập kiến thức…

  • Trong kiểm tra bài cũ: khi kiểm tra bài cũ các giáo viên cũng có thể áp dụng đối với học sinh bằng cách, triển khai sơ đồ tư duy, để thiếu một số thông tin, yêu cầu học sinh điền đầy đủ các nội dung còn thiếu. Ứng dụng biểu đồ tư duy trong việc kiểm tra kiến thức đối với học sinh rất có hiệu quả, đồng thời giúp giáo viên đánh giá được chất lượng học sinh.
  • Trong học bài mới: sau khi học xong bài mới, các bạn có thể khái quát, hệ thống hóa kiến thức bằng sơ đồ tư duy, nhằm nắm chắc kiến thức một cách tổng thể, hiểu sâu các vấn đề đã học. Phần nào chưa thực sự hiểu hay khó nhớ thì cũng trở nên đơn giản hơn.
  • Trong quá trình ôn thi môn Địa lí, các bạn nên sử dụng sơ đồ tư duy để hệ thống kiến thức để học, mà không cần phải cầm cả cuốn sách đọc đọc, chép, chép cảm giác nặng nề và quá nhiều mớ kiến thức. Nhưng khi các phần, các chương, các mục, các bài được thể hiện một cách ngắn gọn, chi tiết, đầy đủ bằng sơ đồ tư duy giúp cho các bạn cảm giác nhẹ nhàng hơn. Học cũng ghi nhớ được sâu, nhanh thuộc, làm bài có hiệu quả hơn. Khi vào phòng thi hãy dành ra vài phút tưởng tượng, định hình, các ý lớn, ý nhỏ, ý chính, ý phụ dần được thể hiện một cách đầy đủ, khoa học, logic mà không lo thiếu ý.

Nếu bạn thực sự muốn học và làm bài thi môn Địa lí đạt điểm cao, hãy thử làm theo những kỹ năng, phương pháp đơn giản của các gia sư môn Địa nhưng cực kì hiệu quả. Chúc các bạn ngày càng bay cao, bay xa trên bầu trời tri thức, khám phá những chân trời mới.