Hướng dẫn cách xử lý khi xe bị ngập nước trong Hà Nội ngày mưa gió

Chắc hẳn bạn không còn cảm thấy xa lạ khi thấy Hà Nội ngập nước trong mùa mưa bão. Bởi nơi đây hệ thống cầu cống thoát nước chưa thực sự phát huy hết hiệu quả của chúng. Chỉ một cơn mưa lớn kéo dài nhiều giờ đồng hồ, những khu phố thấp trũng của Hà Nội luôn diễn ra tình trạng  ngập úng. Việc này xảy ra khiến người dân vô cùng hoang mang khi không biết phải làm thế nào để xe thôi chết máy trong quãng đường ngập tràn nước đó. Nắm bắt được những nguy hiểm cũng nỗi vất vả khi đi qua những cung đường này, gia sư lớp 7 người có kinh nghiệm đội mưa lội những con đường ngập úng đưa kiến thức đến với học sinh sẽ bật mí giúp bạn có được những phương pháp nhằm giải quyết vấn đề này.

Hướng dẫn cách xử lý khi xe bị ngập nước trong Hà Nội ngày mưa gió

Nguyên nhân khiến xe chết máy khi gặp nước

Khi trời mưa, độ ẩm không khí cao, nước dâng lên lớn do hệ thống thoát nước chưa thực sự tốt. Lúc này nước mưa dâng lên lớn dễ dàng thâm nhập vào buồng cháy thông qua hệ thống lọc gió. Khi này nhiên liệu dần nhạt đi, bugi bị nước bám vào khiến tia lửa điện yếu từ đó dẫn đến chết máy.

Cách xử lý tạm thời tình trạng chết máy của xe khi đi đường ngập úng

Xử lý xe chết máy khi vượt qua đoạn đường ngập úng đó không phải là việc làm khói khăn. Tuy nhiên nếu nắm bắt được kinh nghiệm gia sư cung cấp sau đây nó sẽ giúp bạn dễ dàng giải quyết hơn rất nhiều.

Khi xe bị chết máy, muốn nó khởi động lại bạn cần rút bugi ra lau khô. Bên cạnh đó cần dốc xe lên xả hết nước trong ống pô ra. Đặc biệt, khi nổ máy cần ga thật mạnh để loại bỏ hết nước làm nóng buồng đốt để hơi nước nhanh khô. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng, lau chùi bugi chỉ được xem là biện pháp tạm thời. Đợi lúc tình trạng ngập úng đã hết bạn cần tiến hành thay lại dầu động cơ. Điều này giúp bạn cung cấp được độ nhớt khiến các chi tiết trong máy được bôi trơn tốt hơn tránh gây ra hiện tượng bào mòn cơ học.

Bài liên quan: Hướng dẫn phụ huynh tìm gia sư luyện thi đại học môn toán cho học sinh

Xử lý xe ngập nước đối với xe số

Khi xe bị chết máy giữa dòng nước, bạn đừng bao giờ khởi động lại máy ngay lập tức. Bởi điều đó sẽ không thể mang lại hiệu quả cao. Thay vào đó, bạn nên tìm tới những vị trí có độ dốc lớn để nâng đầu xe lên cao, nước có trong ống pô sẽ ào ào chảy ra ngoài. Tiếp đến bạn hãy tiến hành tháo lau chì bugi. Lúc này có thể dễ dàng khỏi động lại và tiếp tục hành trình của mình. Khi bạn đã vượt qua được quãng đường đó, hãy tìm đến các cửa hàng sửa chữa để bảo dưỡng lại xe. Điều này bạn nên thực hiện ngay, tránh để lâu dài gây ảnh hưởng đến chiếc xe của mình.

Hướng dẫn cách xử lý khi xe bị ngập nước trong Hà Nội ngày mưa gió

Xử lý xe ga khi ngập nước

Xe ga thường có những kết cấu hơi khác so với xe số. Bởi nó thường có gắn hệ thống điện, đây là những bộ phận thường xuyên nhạy cảm với nước. Do đó, khi gặp tình trạng xe chết máy vào nước, bạn đừng bao giờ khởi động lại nó ngay. Điều này có thể khiến chiếc xe của bạn bị hư hỏng nặng hơn. Bên cạnh đó đường ống thông hơi của hộp số tự động những chiếc xe ga thường thấp, khi nước vào sẽ làm dầu trên xe bị oxi hóa.

Đối với cách khắc phục hiện tượng này có phần phức tạp hơn xe số. Bởi bạn không chỉ cần lau sạch bugi mà còn phải xả toàn bộ dầu trong khoang máy ra thay lại dầu mới. Trước khi thay cần chú ý vệ sinh khoang máy để đảm bảo dầu không còn tồn tại trong nó. Bên cạnh đó bạn cần phải sấy khô hệ thống điện, nó sẽ giúp bạn tránh được sự ăn mòn hay oxy hóa các mối tiếp xúc với hệ thống điện. Đồng thời bạn cần làm khô hệ thống phanh.

Xử lý những chiếc xe bị ngâm nước lâu ngày

Chiếc xe của bạn bị ngâm trong nước một thời gian dài. Do đó cách khắc phục nó có phần phức tạo hơn. Lúc này bạn cần kiểm tra hệ thống điện. Đây là việc nên làm đầu tiên bởi nó có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng hoạt động của xe. Nhất là với những chiếc xe tay ga được trag bị hệ thống phun xăng điện tử. Sau đó bạn cần lau khô các bộ phận nhất là các nút tiếp xúc với đường điện. Nếu có thể bạn nên thay lại bình ắc quy để đảm bảo bộ máy của nó được hoạt động tốt nhất. Và cuối cùng hãy thay lại toàn bộ dầu máy cho xe và kiểm tra bộ chế hòa khí.

Trên đây là những việc bạn nên làm để khắc phục được hiện tượng xe hư hỏng khi chạy trên những tuyến đường dài. Tuy nhiên để hạn chế được hiện tượng xe chết máy giữa đường bạn cần hạn chế di chuyển trên những tuyến đường ngập nặng, hay di chuyển trên những đoạn đường trũng. Bạn cần giữ khoảng cách thích hợp với các xe phía trước và giữ đều tay ga của mình. Đừng bao giờ để xảy ra tình trạng xe đang đi tốc độ nhanh bạn giảm đột ngột. Nước sẽ nhanh chóng vào pô xe gây nên hiện tượng chết máy.