Nguyên lý hoạt động của tủ ATS

Tủ ATS là một trong những loại tủ điện cơ bản, được ứng dụng phổ biến nhất trong nhiều lĩnh vực. Tủ ATS có nhiệm vụ theo dõi và chuyển đổi nguồn điện khi có sự cố đột ngột về điện. Tủ điện ATS có vai trò quan trọng giúp bảo đảm sự hoạt động xuyên suốt của hệ thống điện trong các nhà máy sản xuất, trung tâm thương mại, bệnh viện… Tủ điện ATS góp phần bảo vệ, tránh để xảy ra hư hại cho các thiết bị điện, máy móc.

Tủ điện ATS là gì?

Xét về kết cấu chung, tủ điện ATS là một chiếc tủ làm bằng kim loại, bên trong chứa các thiết bị điều khiển, quản lý hệ thống điện như công tắc, biến áp… Chức năng của tủ điện ATS là bảo vệ các thiết bị bên trong, cách ly chúng an toàn với người sử dụng và tham gia vào quá trình điều khiển, quản lý hoạt động của các thiết bị điện.

Xét về tính năng riêng, tủ điện ATS là hệ thống chuyển đổi tự động nguồn điện từ lưới điện chính sang dự phòng. Trường hợp các sự cố mất điện đột ngột do quá tải điện hoặc do cắt điện, tủ điện ATS sẽ tự động khởi động máy phát điện và đóng điện cho phụ tải. Lưới điện phục hồi, tủ ATS tự động tắt máy phát và chuyển đổi nguồn điện trở lại.

Tủ điện ATS được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, từ điện dân dụng đến điện công nghiệp. Lắp đặt tủ điện ATS là cần thiết để bảo đảm hoạt động sản xuất diễn ra liên tục, không bị gián đoạn bởi sự cố mất điện. Tủ điện ATS hạn chế được những sự cố hư hại về máy móc thường gặp do mất điện đột ngột.

Nguyên lý hoạt động của tủ điện ATS

Hệ thống lưới điện có thể gặp các sự cố như: mất trung tính, mất áp, thấp pha… Tủ điện ATS luôn theo dõi để nhận diện kịp thời sự cố, ngay lập tức gửi tín hiệu về cho máy phát điện khi phát hiện sự cố. Máy phát điện tự động khởi động sau khi nhận được tín hiệu của tủ điện ATS, vận hành ổn định để cung cấp điện năng cho hoạt động của hệ thống thiết bị điện.

>>> Tham khảo: các thiết bị trong tủ điện

Khi hệ thống lưới điện trở lại bình thường, tủ điện ATS tiếp tục giám sát thêm khoảng 10 giây để chắc chắn lưới điện đã ổn định. Tủ điện ATS tự động cắt phụ tải ra khỏi nguồn điện của máy phát điện, đóng lưới điện cho phụ tải sử dụng trở lại. Lưới điện cung cấp ra phụ tải, tủ ATS vẫn duy trì vận hành máy phát điện không tải thêm khoảng 15 giây (có thể tùy chỉnh theo từng loại máy). Sau đó, tủ điện ATS gửi tín hiệu dừng hoàn toàn hoạt động của máy phát điện.

Tùy theo nhu cầu thực tế của hệ thống điện năng, người sử dụng có thể cài đặt vận hành thông qua công tắc Mode Switch:

– Chế độ Auto: vận hành tự động

– Chế độ Main: đóng nguồn lưới điện cấp đến phụ tải bằng tay

– Chế độ Gen: đóng nguồn điện máy cấp đến phụ tải bẳng tay

– Chế độ Off: ngừng cung cấp điện ra phụ tải

Người sử dụng dễ dàng theo dõi tình trạng vận hành của hệ thống qua các đèn báo hiển thị sau:

– Đèn Main Available báo lưới điện có giá trị cho phép

– Đèn Main On Load báo lưới điện đang cung cấp ra phụ tải

– Đèn Generator Available báo điện máy phát có giá trị cho phép

– Đèn Generator On Load báo điện máy phát đang cung cấp ra phụ tải

Tủ điện ATS có nhiều loại, được thiết kế và lắp ráp theo từng nhu cầu sử dụng: tủ điện ATS 1 nguồn lưới điện, 1 nguồn máy phát; tủ điện ATS 2 nguồn lưới điện, 1 nguồn máy phát; tủ điện ATS 1 nguồn lưới điện, 2 nguồn máy phát…

Lắp ráp tủ điện ATS phải bảo đảm đúng kỹ thuật, vật tư và linh kiện chất lượng chính hãng. Để được tư vấn A-Z về tủ điện ATS, quý vị hãy liên hệ tới HAHUCO theo hotline 0986 123 128.